ประสพการณ์ผ่าคลอดน้องแอล ที่ รพ. กรุงเทพ ระยอง

มาแล้วค่า ผ่าคลอดเรียบร้อยแล้วค่า กับท้องแรกของเรา ที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง วันที่ 15 ที่ผ่านมานี้ค่ะ นัดผ่าของเราคือเวลาประมาณ สิบโมงครึ่ง เนื่องจากไม่มีฤกษ์ เราก็ยังไงก็ได้ หมอก็เลยนัดเวลานี้ค่ะ ก็มาโรงพยาบาลเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้า ต้ังแต่ เจ็ดโมงเช้า งดน้ำงดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน ตอนนี้หิวมากตาลาย แล้วก็ตื่นเต้นมากๆ
แพคเกจผ่าคลอดของเรา ทั้งหมด 45,000 บาทนะคะ พักสามคืนค่ะ
Photobucket
พอมาถึง เค้าก็แจ้งเบอร์ห้องที่เราจะพัก แต่ว่าเราจะไปเตรียมคลอดที่ห้องคลอดเลย เค้าจะมีห้องเตรียมตัวในนั้น ก็ให้แฟนเอาของไปเก็บที่ห้องก่อนได้ ระหว่างนั้นเราก็จะโดนเตรียมตัวก่อนผ่า คือ โกนขน สวนอึ แล้วก็ให้น้ำเกลือค่ะ
Photobucket
เสร็จแล้วก็จะให้คุณพ่อมานั่งรอด้วย เพื่อรอเข้าห้องผ่า หลับเอาแรงรอกัน เพราะเมื่อคืนตื่นเต้นมากแทบไม่ได้นอนเลย
Photobucket
แล้วก็ถึงเวลา จะเข้าห้องผ่าตัด พอดีที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง ไม่อณุญาติให้นำกล้องเข้าไปนะคะ ก็เลยเขียนเล่าได้ ไม่มีภาพประกอบ ตอนแรกจะโดนบล๊อกหลังก่อน เค้าจะฉีดยาชาก่อนบล๊อกหลัง แล้วก็ให้เรางอตัวมากๆ ชิดๆหน้าอก ก็จะจุกๆ หน่อย แต่ว่าไม่เจ็บเท่าที่คิด ก็แค่จี๊ดๆ เสร็จแล้ว ขาก็จะเริ่มชา เริ่มหนักๆ ร้อนวูบๆ เป็นความรู้สึกที่แปลกมากๆ เลยหล่ะ พอขาชาแล้วเค้าก็จะใส่สายปัสสาวะอีกทีนึง
เสร็จแล้วก็จะมีผ้ากันระหว่างคอเรากับบริเวณที่ผ่า เราก็จะมองไม่เห็น แฟนก็จะมานั่งกับเรา สามารถมองฝั่งโน้นได้ แต่ก็ตัดสินใจไม่มองดีกว่า ฮ่า
ระหว่างที่ผ่า ไม่รู้สึกอะไรเลย รู้สึกตัวโยนๆ บ้าง จะรู้สึกจุกมากๆ ตอนที่เค้าจะกดๆ รีดมดลูกเราเพื่อเอาตัวเด็กออกมาตรงรอยผ่า เท่านั้นเอง นอกนั้นก็จะชิวมาก เราก็คุยๆ กับแฟนเราปกติ จนซักพักได้ยินเสียงเด็กร้อง แล้วเค้าก็เอาเด็กมาทำความสะอาดตรงที่เรามองเห็น สองคนนั่งอ้าปากค้างตอนเห็นลูกเพราะหน้าเหมือนแฟนเรามากจนตกใจทั้งคู่ ฮ่าๆ เสร็จแล้วนางพยาบาลจะเอามาถ่ายรูปกัน ดูเอาเองว่าเหมือนป่าว ฮ่าๆ
Photobucket
เสร็จแล้วก็จะเอาเข้าห้องปรับอุณหภูมิ สำหรับเรา เค้าก็จะเย็บแผล แล้วก็เข้าห้องเฝ้าดูอาการชั่วโมงนึง แล้วก็จะพาเข้าห้องพัก อาการเวียนหัวหรือคัน หรืออะไรสำหรับเราไม่เป็นเลย แผลก็ยังไม่เจ็บ แต่เรามีอาการหนาวสั่น ก็ได้ยาแก้สั่นแล้วก็มีเครื่องเป่าๆ ลมร้อนปรับอุณหภูมิ ซักพักก็ดีขึ้น แล้วก้ได้เข้าห้องพัก ก็จะลุกไม่ได้ กินน้ำกินข้าวไม่ได้จนถึงหกโมงเย็น ทรมาน คอแห้ง เสียงแห้ง ลุกไปดูลูกก็ไมไ่ด้ ได้แต่ให้แฟนถ่ายรูปมาให้ดู
Photobucket
อาหมวยแอล เกิดมาตัวเล็ก น้ำหนัก 2550 g เอง แต่ก็ปกติสุขดีทุกอย่างค่ะ
Photobucket
พอตอนเย็น เราก็เริ่มเอนนั่่ง กินข้าวได้ ก็จะเข็นลูกเข้ามาอยู่กับเรา ให้ดูดนมกระตุ้น น้ำนมก็ยังมีน้อย แค่ซึมๆ บ้างเท่านั้นเอง แต่ต้องให้ดูดบ่อยๆ เดี๋ยวน้ำนมแม่จะมา แต่คืนแรกเนิร์สเซอรี่จะรับไปเลี้ยงก่อนเพราะว่าเรายังลุกนั่งเดินไม่ได้ เราก็โอเคค่ะ
Photobucket
วันต่อมา เราจะได้ถอดสายน้ำเกลือ สายฉี่ออก ก็เริ่มเอาลูกมาอยู่กับเรา เราพกหมอนให้นมมาด้วย ดีมากเลย ใครจะให้นมลูกควรจะต้องมีนะ
เราพึ่งรู้เลยว่า ถ้าใครคิดจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเอาลูกมาอยู่ด้วยตลอดเวลา ทั้งกลางวันกลางคืน ต้องมีคนช่วยดูนะ ถ้าคนเดียวคงจะไม่ไหวแน่นอน
Photobucket
ลูกแก้มยุ้ยมาก นิสัยเหมือนตอนอยู่ในท้องหลายอย่าง จะค่อนข้างเป็นเด็กขี้เกียจ ดิ้นน้อย ตื่นตอนกลางคืนเยอะ
Photobucket
ภาพคู่ภาพแรกของพวกเรา
Photobucket
คุณพ่อช่วยเหลือเราได้มาก เพราะเรายังลุกเดินอะไรไม่สะดวก คุณพ่อรับบท อุ้ม เปลี่ยนผ้าอ้อม ทุกอย่างจนตอนนี้โปรมากๆ รู้สึกรักแฟนขึ้นมากๆ เลย ขอบคุณมากๆ นะตัวเอง
Photobucket
หน้าท้องหลังคลอด ยุบลงไปเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะแบนราบเลย เพราะมดลูกยังไม่หดตัว น้ำคาวปลาก็ยังออกไม่หมด รวมถึงน้ำเกลือที่ได้มาสามขวดอีก ก็ยังบวมๆอยู่เช่นนี้ แต่ก็จะค่อยๆ หดตัวลงเอง
Photobucket
อาหารของโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง ก็ดีกว่าที่คิดไว้มาก รสชาติไม่เหมือนอาหารโรงพยาบาลแล้ว เพราะเราไม่ใช่คนป่วยมั้ง มีมื้อเดียวที่เป็นอาหารอ่อน แต่รสชาติก็โอเคมากๆ เลย มีมื้อนึงเป็นเสต็กปลาย่างราดซอสแอสพารากัส เราตกใจ ดูดี และอร่อยมากๆ
Photobucket
ก็คงจบแค่นี้กับประสพการณ์ผ่าคลอดน้อง Elle ของเรา เป็นอะไรที่ชิวมากใครผ่าคลอดไม่ต้องกลัวนะคะ ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยแม้แต่น้อยค่ะ
Photobucket
เป็นวีดีโอที่ทำขึ้นเพื่อวันนึงไว้ให้ลูกสาวดูค่ะ บันทึกตลอดเก้าเดือนกับน้องแอลที่อยู่ในท้อง จนถึงวันคลอด เป็นเก้าเดือนที่มีอะไรๆ เกิดขึ้นมากมาย ทำให้แม่มีความสุขมากๆ เลย ขอบคุณน้องแอลมากๆ น๊า ที่ให้ความสุขกับแม่และคุณพ่อมากๆ เลยจ้า
About Beauyogarabbit (307 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

2 Comments on ประสพการณ์ผ่าคลอดน้องแอล ที่ รพ. กรุงเทพ ระยอง

  1. อ่านไปตื่นเต้นไป น้องแอลเป็นหมวยที่น่ารักน่าฟัดมากๆๆๆๆ

  2. น้องแอลหน้าเหมือนคุณพ่อจริงๆค่ะ ถอดแบบออกมาเป๊ะๆเลย ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: