มารู้จักกับ Bifidus จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่

สวัสดีค่ะ เนื่องจากตอนนี้โบว์ก็ให้นมแม่น้องแอลมา 1 ปีแล้ว น้องแอลแข็งแรง ร่าเริง และ ไม่เคยป่วยจนต้องเข้าแอดมิทที่โรงพยาบาลเลยค่ะ วันนี้เลยอยากมาพูดถึงประโยชน์ของน้ำนมแม่ และสารจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ที่พบ ในน้ำนมแม่ ที่ชื่อ บิฟีดัสค่ะ

เป็นที่รู้กันดีว่า นมแม่มีประโยชน์มากมาย และเหมาะสมกับทารกมากที่สุด เด็กจะได้รับภูมิคุ้มกันจากสองส่วน นั่นก็คือ ภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากแม่ และภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นเอง ในช่วงแรกเกิด ทางเดินอาหารของเด็กจะปราศจากเชื้อ เด็กจะได้รับจุลินทรีย์ธรรมชาติจากนมแม่นั่นเองค่ะ

ภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต แต่เด็กจะมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายง่ายกว่าผู้ใหญ่ จึงต้องการภูมิคุ้มกันที่ดีมากกว่าผู้ใหญ่ และถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้วก็จะเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ทำให้เสียโอกาสเรียนรู้และมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์แข็งแรงค่ะ

ภูมิคุ้มกันที่ดี 80% เริ่มต้นจากระบบทางเดินอาหาร ในบริเวณลำไส้ ที่พบว่ามีจุลินทรีย์ โดยจุลินทรีย์ที่ดีจะส่งผลต่อการทำงานที่ดี ของระบบภูมิคุ้มกัน

ในนมแม่นั้น มีสารอาหารที่ครบถ้วน อีกทั้งยังมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ได้แก่ บีฟีดัส (Bifidus) ซึ่งประกอบด้วยจุลินทรีย์ 2 สายพันธ์ นั่นคือ บิฟีโดแบคทีเรียม และแลคโตบาซิลัส ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย ช่วยลดอาการท้องเสีย ทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรค และยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อก่อโรค ช่วยสลายสารพิษในร่างกาย และทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่

ดังนั้นจะสังเกตุได้ว่า เด็กนมแม่ จะไม่ค่อยมีปัญหาท้องเสีย เพราะในนมแม่มีจุลินทรีย์ที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรคในลำไส้ค่ะ

ดังนั้นเราจึงควรให้นมแม่อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน หรือให้นมแม่นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกของเราได้ดีที่สุด ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ดี จะช่วยให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่าย และลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง พร้อมเรียนรู้รอบด้านอย่างเต็มศักยภาพค่ะ

ลูกที่กินนมแม่ นอกจากจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ยังได้ใกล้ชิดแม่ ก่อให้เกิดความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ลูกจะรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นอีกด้วยค่ะ

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เราจึงควรที่จะให้นมแม่กับลูกของเราให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้กันนะคะ
แต่อย่างไรก็ดี การให้นมแม่บางทีก็มีข้อจำกัด สำหรับบางคนที่อาจจะน้ำนมมีไม่มาก ทำให้ ไม่สามารถให้นมลูกได้นาน ก็สามารถหานม หรือ อาหารเสริม อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของบิฟีดัส มาทดแทนเพื่อช่วยเสริมสร้าง ภูมิคุ้มกันของลูก ได้เช่นกันค่ะ

About Beauyogarabbit (254 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

3 Comments on มารู้จักกับ Bifidus จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่

  1. ดูกี่ครั้งคุณโบว์ก็เป็นคุณแม่ยังสาวและสวยเสมอ อีกหน่อยน้องแอลโตเป็นวัยรุ่นคงนึกว่าพี่สาวนะคะ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: