Review:: Sparkle Extra White HAP ยาสีฟันสูตร nano HAP เพื่อฟันขาว

Photobucket

ถ้าใครเคยอ่านบล๊อกเราก่อนหน้านี้ จะรู้ว่าเราเคยฟอกสีฟันมาแล้วแบบ home bleach แบบที่รับน้ำยาจากทันตแพทย์

อ่านได้ที่นี่: http://beaucrazyrabbit.com/2012/01/20/homebleachwhiteteeth/

ข้อดีก็คือ มันขาวมาก ข้อเสียคือ เสียวฟันมาก และต้องครอบฟันตอนนอนทั้งคืนตั้งสองอาทิตย์ พูดตรงๆ เลยว่า ชีวิตลำบากมาก เพราะจะนอนไม่ค่อยหลับด้วย แถมเจ็บเหงือกอีกตะหาก

เราก็จะทำซ้ำทุกๆ ปี โดยเวลาเติมก็จะทำแค่อาทิตย์เดียว เพื่อให้ความขาวของฟันมันมากขึ้น

ตอนนี้เราก็ไม่ได้ทำมาปีกว่าแล้ว แต่ปีนี้คือ เรากำลังตั้งท้องอยู่ ก็เลยต้องงดฟอกสีฟันไปเลย

ตอนนี้มีออปชั่นใหม่โดย Sparkle จัดมาให้ลองนั่นก็คือ ยาสีฟัน Sparkle Extra White ตัวนี้นี่เอง ต้องขอขอบคุณ Sparkle มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

Photobucket

คือ ยาสีฟัน ตัวนี้ เค้าจั่วหัวาว่า 7 วัน ฟันขาว เอาล่ะสิ ยิ่งกว่ายาฟอกสีฟันอย่างแรงของชั้นอีกงั้นหรือ งี้ต้องลองๆ

Photobucket

มาดูส่วนผสม เท่าที่ดูในรายการส่วนผสม ก็พบว่า ไม่มีฟลูออไรด์ ซึ่งอย่างเราก็จะโดนฝังหัวมาว่า ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ เท่าที่เราค้นข้อมูล ก็พบว่า

ฟลูออไรด์ เป็นส่วนประกอบที่มีเปเปอร์ออกมายืนยันว่า ช่วยป้องกันฟันผุได้จริง มากมาย ยอมรับกันกว้างขวาง แต่ก็มีบุคคลที่ต่อต้านฟลูออไรด์เพราะเชื่อว่าการรับฟลูออไรด์เข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นสารก่อมะเร็ง ฯลฯ อีกมากมาย และยังมีผู้ที่แพ้ฟลูออไรด์อีกด้วย

ดังนั้นก็จะมียาสีฟันตัวเลือก ที่ทำออกมาเพื่อรองรับผู้บริโภคกลุ่มนี้ อย่างเช่น ที่เรารู้จักกันดีก็มี เดนทิสเต้ Glister ของแอมเวย์ ดอกบัวคู่ ฯลฯ

อย่าง Sparkle ตัวนี้ จะมีสารที่ช่วยป้องกันฟันผุ แทนฟลูออไรด์ นั่นก็คือ Nano Hap ซึ่งมันก็คือ แคลเซี่ยมธรรมชาติในโมเลกุลใกล้เคียงกับเนื้อฟันมนุษย์ 97% ก็จะช่วยทดแทน ซ่อมแซม และเคลือบฟันได้ และยาสีฟันตัวนี้ก็ชูโรง nano Hap ว่าช่วยทำให้ฟันขาวอีกด้วย

Photobucket

ซึ่งดูจากรายการส่วนผสมแล้วก็จะมีพวก Xylitol, Aloe Vera, วิตามิน C ซึ่ง…มันมีส่วนช่วยให้ฟันแข็งแรงขึ้นหรือเปล่า อันนี้เราไม่ทราบ แต่รายการสุดท้ายเห็นมี Eucalyptus Oil ด้วย ก็คาดว่าคงให้เรื่องกลิ่นยูคาลิปตัสหอมสดชื่น

เนื้อยาสีฟัน เป็นสีขาว พอลองแปรง จะเป็นแบบให้ฟองไม่มาก กลิ่นออกแนวสมุนไพร มินท์ สดชื่น แนวเดียวกับ เดนทิสเต้ แต่ว่าไม่ออกสมุนไพรขนาดนั้น จะค่อนมาทางมินท์ๆ มากกว่า

Photobucket

เราลองทดลองใช้ ถ่ายรูปเปรียบเทียบทุกวัน 7 วัน โดยรูปแรกคือรูป Before ที่จะใช้ ฟันเราจะค่อนข้างขาวอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ขาวจั๊ว เหมือนตอนที่พึ่งฟอกสีฟันใหม่ๆ อันนี้ผ่านมาปีกว่าแล้วก็มีสีออกขาวเหลืองบ้าง

Photobucket
Photobucket

ถ้าเอารูปวันแรกกับวันที่เจ็ดมาเทียบกัน เนื่องจากแสงมันต่างกัน สีมันก็คนละเฉดกันเลย แต่ว่าความขาวไม่ได้ต่างอะไร แต่จะสังเกตุได้ว่ามีความเงาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

Photobucket

สำหรับเรา น่าจะเป็นเพราะว่า เราฟันค่อนข้างขาวอยู่แล้ว มันเลยไม่รู้สึกอะไรในเรื่องความขาว เราค่อนข้างชอบที่มันดูเงาดี เหมือนว่า nano Hap นี่ช่วยเคลือบฟันให้ดูเงาๆ

เรื่องความสะอาด เราว่าโอเคเลยนะ เพราะสดชื่นยาวนานดีเหมือนกัน

ข้อเสีย คือ ราคาแพงเอาเรื่องอยู่นะ สำหรับยาสีฟันหลอดเล็กๆ

อีกเรื่องที่เรารู้สึกนิดๆ หลังจากใช้มาเจ็ดวัน ก็คือ มีความรู้สึกเสียวฟันจี๊ดๆ นิดๆ ไม่แน่ใจว่ามาจากยาสีฟันนี้หรือเปล่า

สรุปว่า เป็นยาสีฟันที่แปรงสะอาด กลิ่นสดชื่นยาวนาน ให้ความเงากับเนื้อฟันได้ดี เรื่องความขาวยังเห็นไม่เด่นชัดใน เจ็ดวันเหมือนที่เค้าแปะหน้ากลอ่งไว้ สำหรับเรา มีสาร Nano Hap มาเสริมความแข็งแรงของฟันแทนฟลูออไรด์ สำหรับคนที่แพ้ หรือ ไม่อยากใช้ฟลูออไรด์ค่ะ

Photobucket

Tip สำหรับการรักษาฟันให้ขาวยาวนาน คือ หลังการดื่มน้ำที่มีสี เช่น โค๊ก กาแฟ โกโก้ ให้เคี้ยวหมากฝรั่งหลังจากดื่ม (ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินห้านาที) จะช่วยป้องกันไม่ให้คราบจากกาแฟ ชา โกโก้ โค๊ก เซ็ตตัวเข้ากับเนื้อฟันของเรา ควรเคี้ยวแบบไม่มีน้ำตาล เพื่อไม่ให้ฟันผุ และ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไปเนื่องจากคราบจะฝังตัวไปแล้ว

แต่ว่าถ้าอยู่บ้านเฉยๆ ก็แนะนำให้แปรงฟันเลยหลังดื่มกาแฟจะช่วยได้ดีที่สุดค่ะ

About Beauyogarabbit (254 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

3 Comments on Review:: Sparkle Extra White HAP ยาสีฟันสูตร nano HAP เพื่อฟันขาว

  1. ฟันพี่โบว์ขาววิ้งมาก แปรงแล้วเงาขึ้นจริงๆน๊า ขอบคุณสำหรับทิปดีๆคร๊าบบบ ❤

  2. แล้วฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้มั้ย มีผลเสียต่อสุขภาพผู้ใช้อย่างไรบ้างบอกให้ชัดเจนด้วยสิ

    • ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้แน่นอนค่ะ ก็เหมือนยาสีฟันทั่วๆไป ที่มีซิลิก้า ขัดฟัน ช่วยขจัดคราบ ไม่มีฟลูออไรด์ และมีส่วนผสมอื่นแทนค่ะ ก็สำหรับผู้ที่แพ้ฟลูออไรด์ ก็สามารถใช้ได้ค่ะ ผลเสียต่อสุขภาพไม่มีนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: