Guide for starting practicing Yoga แนะนำขั้นตอนการเริ่มต้นฝึกโยคะ ในมุมมองของนักเรียน

สวัสดีค่ะ หลังจากบล๊อกที่แล้ว โบว์ได้แนะนำเสื่อโยคะแบบต่างๆ ปรากฏว่า มีคนมากมายที่ถามเข้ามา หลายคนอยากเริ่มต้นฝึก แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน หลายคนเริ่มฝึกด้วยตัวเอง แต่ปรากฏว่า ไม่เวิร์ค ก็เลิกฝึกไป วันนี้โบว์จะมาแนะนำถึงประสพการณ์การฝึกโยคะของตัวเอง ในมุมมองของโบว์เอง ในแง่ที่เป็นนักเรียน เพราะเราไม่ได้เป็นครู แต่ก็พอจะเข้าใจว่า ผู้ที่อยากเริ่มต้นฝึกต้องการอะไร ถูกผิดตรงไหน ถ้าครูโยคะผ่านเข้ามาเห็น ก็รบกวนแนะนำได้นะคะ

10959753_10152981022046539_2288957132899628694_n

เริ่มต้นจาก ตัวเราเองเมื่อก่อนชอบเต้นแอโรบิค ไม่ชอบฟิตเนส ไม่ชอบลู่วิ่ง ไม่ชอบปั่นจักรยาน ยกน้ำหนักใดๆ เคยฝึกโยคะตามวีดีโอในyoutube บ้างไรบ้าง ก็ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้จริงจังไรมาก เพราะรู้สึกเหมือนแค่ยืดเส้นยืดสาย ไม่ได้เหนื่อยมากมาย ก็ฝึกๆ เลิกๆ

จนเริ่มมีปัญหาสุขภาพ คือ ปวดท้องน้อย เมื่อยๆ บริเวณที่เคยผ่าซีสต์ หมอสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดพังผืดบริเวณที่เคยผ่าตัด ก็เลยอยากลองฝึกโยคะดูแบบจริงจัง บางทีอาจจะช่วยได้ ที่ระยองเริ่มมีโยคะสตู ก็เลยเริ่มไปฝึกดู

ตอนแรกก็มีท้อบ้าง มีขี้เกียจบ้าง จนคุยกะครูทราย เค้าหุ่นดีมาก กล้ามเนื้อเต็ม เค้าบอกว่า เค้าไม่เล่นกีฬาอย่างอื่นเลย คือ ฝึกโยคะอย่างเดียว แล้วกินเยอะ ก็ไม่อ้วน แต่ต้องฝึกทุกวันนะ ถึงจะเริ่มเห็นผลซักสามสี่เดือน ก็เลยกัดฟัน เข้าคลาสเกือบทุกวันเท่าที่ทำได้ เพราะอยากรู้ว่าจะเห็นผลจริงป่าว สรุปว่า เห็นผลจริง กล้ามเนื้อเริ่มมา ร่างกายเราเริ่มดี ยืดหยุ่นดี ท่าที่เราไม่เคยคิดฝันว่าจะทำได้ เราก็เริ่มทำได้ เราแบบ เฮ้ยยยย ตื่นเต้นอ่ะ เชื่อแล้วจริงๆ

ในภาพนี้คือที่เริ่มฝึกมาสามเดือน ถ้าเป็นตัวเราเมื่อปีที่แล้วคงไม่นึกไม่ฝันเหมือนกันว่าตัวเองจะทำได้เหมือนกัน

10488092_10152868733496539_732891461391487974_n

เอาละ ทีนี้คนที่เริ่มฝึกส่วนมาก คิดยังไงกันน่ะเหรอ ก็คงคิดว่า เรียนกับใครก็เหมือนๆ กัน ฝึกที่ไหนก็เหมือนๆ กัน ชั้นเปิด Youtube ฝึกเองอยู่บ้านก็คงเหมือนๆ กัน อยากจะบอกว่า คิดผิดน่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญของโยคะ คือ ลมหายใจ สมาธิ และ การเข้าท่าให้ถูกต้อง ซึ่งบางท่า ที่เราดูว่ามันง่ายๆ แต่เราก็ทำผิดมาตลอดตั้งแต่สมัยไหนๆ พึ่งจะมาทำถูกตอนที่เริ่มฝึกในคลาสเอง เช่นท่า นักรบที่ 2 หรือ Warrior 2 ที่แค่การวางเท้า คือ ส้นเท้าหน้าหลังต้องอยู่แนวเดียวกัน ก็ผิดมาตลอดตั้งแต่ต้นเลย

Yoga_WarriorII_02_300x350

1. สำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้น ควรเริ่มฝึกกับครู หรือฝึกที่สูตดิโอ

เวลาใครถามว่า ควรเริ่มต้นยังไง เราจะตอบกับทุกคนเลยว่า คุณควรเริ่มต้นฝึกกับครูที่เก่งๆ แนะนำดีดี มาช่วยเราจัดท่า หรือ alignment ให้ถูกต้อง

ครูที่ดีจะช่วยปรับท่า จัดระเบียบร่างกาย ของเราให้เข้าท่าได้ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้การฝึกโยคะได้ประโยชน์กับร่างกาย

ถามว่า ถ้าเช่นนั้นเราฝึกเองอยู่บ้าน จะทำไม่ได้เลยเหรอ ก็ได้เช่นกัน ถ้าเช่นนั้นการฝึกอยู่บ้าน ก็แนะนำว่า จะต้องมีกระจก หนึ่งบาน และนั่ง google ถึงการวาง asana ท่าต่างๆ ให้ถูกต้อง ทีละท่าๆ เวลา search  ก็หาคำว่า alignment + ชื่อท่า แต่สำหรับมือใหม่มากๆ ก็ยากหน่อย ดังนั้น การฝึกกับครูก่อนซักสิบคลาส จะทำให้เราเป็นเบสิคเบื้องต้น แล้วกลับมาฝึกเองที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่า

11412410_10153256003071539_4343987851326336847_n

2. ฝึกแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร และไม่ดูถูกตัวเอง

ครูแทบทุกคนที่ฝึกมา จะเน้นย้ำในคลาสเสมอๆ ว่า ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร โยคะไม่ใช่การแข่งขัน วันนี้เราทำได้แค่นี้ วันนึงเราก็จะทำได้มากขึ้นเอง ไม่ต้องรีบเร่งแข่งขันกับใคร ไม่ต้องเปรียบเทียบกับเพื่อน เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน โยคะต้องใช้เวลาและความอดทน สม่ำเสมอในการฝึกฝน ดังนั้น การที่เพื่อนๆ ในคลาส ทำท่ายากๆ ได้มากกว่าเรา ก็ไม่ต้องท้อใจไปนะคะ คิดซะว่า คนอื่นยังทำได้ ซักวันนึง เราก็ต้องทำได้เช่นกัน จะดีกว่าค่ะ ให้กำลังใจตัวเองนะคะ

สิ่งที่สำคัญสำหรับเราอีกอย่างคือ อย่าดูถูกตัวเอง เราเจอมาเยอะค่ะ คนที่พูดว่า โอ้ย ชั้นทำไม่ได้หรอก เพราะชั้นอ้วน ชั้นไม่เก่ง ชั้นตัวแข็ง นู่น นี่ นั่น แต่ความเป็นจริง คือ ไม่ขยันฝึก หรือไม่พยายามเข้าท่าให้ลึกขึ้น ลองผลักดันตัวเองให้ทำได้มากขึ้น เพราะทัศนคติในแง่ลบต่อตัวเองมากกว่า ดูรูปนี้เป็นตัวอย่างค่ะ (รูปเซฟมาจากในเฟส ไม่แน่ใจว่าเป็นของใคร ขอขอบคุณเจ้าของรูปไว้ที่นี้เลยแล้วกันนะคะ)

10941828_1596088620612194_2866373559053170792_n

3. Select the right Teacher

เอาล่ะ มาพูดถึงในแง่ที่เราตัดสินใจจะเรียนกับครู หรือที่สตูดิโอที่ไหนซักแห่งก่อน ถ้าตามสตู ส่วนมากจะมีเสื่อมีอุปกรณ์ มีผ้าเช็ดตัวให้เรายืมใช้อยู่แล้ว ดังนั้นเรามาดูว่าเราควรจะเลือกฝึกกับที่ไหนดี คุณคิดว่าฝึกที่ไหน กับครูคนไหนก็หลักสูตรเดียวกันหมดรึเปล่าคะ คุณคิดผิดอย่างมากค่ะ สตูเดียวกัน แต่ครูคนละคน ประสพการณ์ในแต่ละคลาสนั้นก็ต่างกันแบบสุดขั้วแล้วค่ะ ดังนั้นให้เลือกที่จะฝึกให้ดี เพราะฝึกกับครูที่ดีดี ก็จะพาเราไปในระดับที่สูงๆ ขึ้นได้มากกว่า

เนื่องจากเราเคยฝึกกับครูมาหลายคน หลายที่ แล้วก็เคยไปฝึกกับคนอินเดีย ที่มีเว็บไซต์ เค้ารับสอนแบบ private เราก็ลองจ้างเค้ามา สรุปว่าคลาสนั้นพังค่ะ เราเจ็บตัวมากมาย เหมือนกับฝึกแปลกๆ ไม่ค่อยแนะนำอะไร แม้แต่การหายใจ หลักสูตรแปลกๆ แถมไม่ค่อยมีความปลอดภัย หลังจากคลาสนั้นเราต้องพักการฝึกไปสองสัปดาห์เลย เราเลยตัดสินใจว่า ต่อไปนี้ จะไม่ฝึกกับครูที่ไม่มีที่มาที่ไปอีกแล้ว ถ้าคิดจะเรียนกับใครที่ไหน ก็ควรลองหาข้อมูล ถามคนที่เคยเรียนดู ก็จะพอรู้คร่าวๆ ค่ะ

เคยฝึกกับบางคลาส ที่เหมือนแค่ให้เราทำตามเค้า โดยที่ไม่เคยมาจัดท่าหรือแนะนำชื่อท่า การเข้าท่าที่ถูกต้องใดๆ คลาสนั้นก็เหมือนไม่ได้อะไรค่ะ บางทีถ้าที่ที่เราเรียนครูสอนแบบนั้น เรียนมานาน แต่ยังไม่ไปถึงไหน ไม่ได้อะไร บางทีก็ควรจะพิจารณาเปลี่ยนที่นะคะ

4. Home Practice via Youtube

แต่ก็มีแหละบางท่านที่ไม่สะดวกจะเดินทาง มีภาระต้องรับผิดชอบ ฯลฯ อีกมากมาย เดี๋ยวนี้มีทางเลือกให้ฝึกที่บ้านมากมาย ไม่ว่าจะผ่าน codyapp ก็มีโค้ชเก่งๆเยอะ หรือจะทาง youtube ก็มีคลิปดีดี มากมายเลยค่ะ

อันนี้เป็นไหว้พระอาทิตย์ของเราเอง เป็นแบบ Ashtanga นะคะ

Flow arm balance

ฝึกฉีกขา หนุมาน

ฝึกฉีกขา Straddle splits

คลิปต่อมา Yoga with Donna by Yoga Vine

เป็นครูจากออสเตรเลีย สอนเหมือนการเรียนในคลาส Flow ของจริงเลย แต่จะมีท่ายากๆ เยอะหน่อย แนะนำสำหรับคนที่ฝึกอยู่แล้วนะคะ

Fightmaster Yoga with Lesly

คนนี้วีดีโอคุณภาพไม่ค่อยดี แต่ท่า Flow ดี เสียงเพราะ ที่สำคัญคือวีดีโอเยอะมาก อัพใหม่แทบทุกวัน มีระดับ beginner ที่ไม่ยากมาก คือ อันนี้ค่ะ ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูได้นะ มีหลายอันมาก เล่นเปลี่ยนได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ

Hot yoga ฟรีวีดีโอแบบเต็มชั่วโมงเลย จาก Absolute อันนี้เด็ดมาก เหมือนในสตูเลย ปิดห้องให้ร้อนๆ อบๆ เป๊ะเลย

หรือจะเป็น Ashtanga Primary Serie ก็นี่เลย ของ Kino Macgregor คนโปรดของเราเลย อันนี้ควรจะฝึกมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วนะคะ ค่อนข้างยากนิดนึง

หวังว่าบล๊อกนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ข้อมูลว่าควรจะเริ่มฝึกยังไง ฝึกที่ไหน ได้นะคะ ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่านค่ะ

10978638_10152982586131539_1336167037270248229_n

About Beauyogarabbit (254 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

5 Comments on Guide for starting practicing Yoga แนะนำขั้นตอนการเริ่มต้นฝึกโยคะ ในมุมมองของนักเรียน

  1. เริ่ดมากกกก ชั้นต่อสู้กับความมึนหัวให้ได้

  2. ชั้นจะสู้กับการเวียนหัวต่อไป ฮึบ

  3. เขียนดีมากๆค่ะ ขอแชร์ต่อนะคะ ชอบมากเพราะเพิ่งเริ่มฝึกโยคะค่ะ

  4. อยู่ที่ระยองเหมือนกันค่ะ อยากเริ่มเรียนบ้าง มีที่ไหนแนะนำบ้างคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: