Review : easyoga Breathin’ Space Pro Mat แมทหนึบนุ่มจากอีซี่โยคะ

เสื่อโยคะเดี๋ยวนี้มีหลายรุ่น หลายวัสดุ หลายราคามากๆ แต่เชื่อเถอะ ว่ามันเป็นสิ่งที่น่าลงทุนมาก เพราะเราใช้ทุกวัน และเสื่อดีดีก็ดีกับสุขภาพข้อมือของเราจริงๆ นะ วันนี้มีเสื่อคุณภาพดีมาแนะนำกัน เป็นของ easyoga รุ่น breathin’ space pro mat ตัวนี้นี่เองงงง

e2

แบรนด์ easyoga เป็นแบรนด์จากไต้หวันจ้า เสื่อนี้ก็ made in Taiwan มาดูคุณสมบัติก่อนเลยน๊า

เสื่อ breathin’ space เป็นเสื่อ ยาง 70% ผสม PU (PolyUrethane) 30%

ขนาด 186 cm X 66 cm ความหนา 4.2 mm น้ำหนัก 2.67 กิโลจ้า

e3

เสื่อประเภทนี้ต้องถนอมซักนิดนึงนะ เค้าห้ามเอาไปตากแดด ให้ผึ่งในที่แห้ง อย่าเอาไปไว้ในที่ที่ร้อนจัด แล้วก็ก่อนใช้ครั้งแรกให้เช็ดแล้วผึ่งเล็กน้อยกลิ่นใหม่จะได้จางหายไป แต่ส่วนตัวบอกเลยว่ากลิ่นน้อยมากเลยตัวนี้

e4

แกะๆ กางๆ ออกมาเลย เป็นสีเทาดำ เรียบๆ ดี เหมาะกับผู้ชายด้วยนะ แต่ก็มีลายดอกไม้นิดนึง ซึ่งเราว่าก็ไม่ได้หวานมากอะไรนะ มีเส้นคั่นตรงกลาง และดอกไม้จุดสัญลักษณ์กึ่งกลางแมท เอาไว้เป็นเส้น alignment ของเราได้

e5

ลายดอกไม้ก็เป็นโลโก้ของ easyoga น่ารักปนเรียบเท่ห์

e6

สิ่งที่น่าประทับใจมากของแมทตัวนี้คือ ความหนึบ มันหนึบมากจริงๆ ส่วนตัวบอกได้เลยว่าหนึบกว่า liforme

e7

แมทนี้ไม่ได้มาพร้อมกระเป๋า จะมีแค่สายรัดแมทแบบนี้แถมมาให้

e9

พูดถึงผิวสัมผัสนะ ถึงแม้ว่าจะหนาแค่ 4.2 มิล แต่ด้วยความที่มันนุ่ม มันจึงซัพพอร์ตข้อมือได้ดีในการทำ arm balance ต่างๆ เรารู้สึกได้ว่า มันช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ แต่ส่วนนี้ต้องแล้วแต่คนด้วย บางคนที่เคยคุยเค้ามีปัญหาเข่า เค้าก็ว่าพวกเสื่อ 4.2 mm มันบางไปสำหรับเค้า อันนี้แนะนำให้ลองด้วยตัวเอง แต่สำหรับส่วนตัวคิดว่ามันโอเคแล้ว และก็ไม่หนักมาก สามารถหอบไปไหนมาไหนได้ อันเดียวจบ แบบไม่หนักเกินไป ถ้าพวกเสื่อ 5 มิลนี่จะหนักมาก เราว่าอันนี้พอดีกว่า

และด้วยความที่มันหนึบมาก มันก็ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุต่างๆได้มาก เนื้อของ easyoga อันนี้คือ จับลงไปนี่หนึบติดมือ ถูไปข้างหน้าไม่ไปเลย อย่างท่าที่ต้องการความหนึบมากๆ เช่น handstand นี่วางใจได้เลย  อย่างท่าคุกเข่า เช่น kapotasana นี่ คือ เข่าไม่มีแยก ไถลออกข้างเลย เราว่ามันดีมากจริงๆ แต่ก็ต่างคนต่างความคิด บางคนก็อาจจะบอกว่าแบบนี้หนึบไป ถ้า jump through ยังใช้การสไลด์ช่วยให้จัมพ์ผ่านไปได้ อาจจะบอกว่าอันนี้หนึบไปก็ได้

e10

เปรียบเทียบกันไปเลยแล้วกัน หลายคนจะได้หายสงสัย

liforme เนี่ย ถ้าเอามือแปะลงไป แล้วถูไปข้างหน้า จะมีความลื่นมือเล็กน้อย ถ้ามือเราแห้ง คือยังลูบมือไปข้างหน้าได้

แต่ easyoga นี่ หนึบมาก แปะมือลงไปยังกะโดนแมทดูด ถูไม่ค่อยไป

เรื่องความต้องการความหนึบขนาดไหนต้องถามใจตัวเองดู

e11

นี่คือความหนา 4.2 มิล เราว่ามันโอเคนะ

e12

เทียบความหนาไปเลย บนสุด easyoga อันที่ สองเป็น liforme อันล่างสุดคือ Manduka Pro Lite 5mm จะเห็นว่า อัน  5 มิลก็หนาต่างกันนะ แต่ด้วยความที่แมท 5 มิลจะไม่นุ่มเท่าแมทสองอันด้านบน การ support  ก็ต่างกันเล็กน้อย อันนี้แนะนำให้ลองด้วยตัวเองกันเพราะแต่ละคนก็มีความต้องการที่ต่างกันจ้า

e13

ความกว้างนี่สามแมทนี้เท่ากันหมด ส่วนความยาวก็ easyoga  ยาวสุด แต่จริงๆก็ยาวกว่า liforme แค่จิ๊ดเดียว ส่วน manduka pro lite สั้นสุด

e20

ความหนึบสะใจนี่เทใจให้เลยนะ ส่วนข้อเสียของแมทนี้พูดตรงๆ เลยนะ ก็คือด้วยความที่มันหนึบ และเหนียว มันก็จะดูดฝุ่นเข้าไปติดได้ดีมาก และมันเป็นสีดำ มันจึงเห็นความสกปรกค่อนข้างชัดเจน ในรูปนี้คือแค่เดินออกจากแมทไปแป๊บเดียว บนพื้นสะอาด กลับมาก็อย่างที่เห็นจ้า ดูดฝุ่น ดูดแป้งไปติดบนแมทได้ดีและเห็นชัดมาก

และแมท PU  นี้ไม่ถูกกับน้ำมันจ้า ดังนั้น ลิปมัน ครีมกันแดดต่างๆ บอดี้ออย ไม่ควรใช้น๊า เพราะเวลาเลอะไปบนแมทจะเช็ดไม่ค่อยออก ควรล้างมือก่อนฝึก อย่าใช้น้ำผสมน้ำมัน น้ำยาเช็ดแมทอะไรฉีดไปบนเสื่อพวกนี้จ้า แค่ผ้าชุบน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว

แมทพวกนี้จะมีอายุการใช้งานที่ไม่นานมาก ยิ่งใช้บ่อย ยิ่งเหงื่อเยอะ ยิ่งพังเร็ว (ทั้ง easyoga , liforme) เราตีไปว่า 1-2 ปี แล้วแต่การใช้งาน ปีนึงถ้าใช้เกือบทุกวันนี่ก็เริ่มจะเยินมากแล้ว ดังนั้น ซื้อแมทพวกนี้ไปต้องทำใจก่อนว่า ซื้อมาเพื่อคุณภาพในการใช้ เมื่อครบกำหนดก็ต้องซื้อใหม่ ถ้าอยากได้พวกที่ทนทาน ใช้ได้นานเป็น 6-10 ปีนี่ก็แนะนำเป็นพวก Manduka Pro lite, Black mat ไปเลย

e21

สภาพหลังการฝึก แมทพวกนี้จะดูดซึมซับเหงื่อของเราไปในแมท ก็เรียกได้ว่า ไม่ควรแชร์แมทร่วมกับใคร รวมไปถึงไม่เหมาะที่สตูจะซื้อไปให้ใช้เป็นแมท public

e22

วิธีทำความสะอาดก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้สะอาด แล้ววางราบกับพื้นผึ่งลมให้แห้ง ไม่ต้องเอาไปพาดกับราวตากผ้านะคะ

พอแห้งแล้วก็สะอาดเหมือนใหม่

e23e24

สนนราคา เสื่อนี้ ขายโดยตัวแทนในไทย คือ โยคะโอมค่ะ ราคา 6,880 บาท ราคาสูงเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับ liforme (ราคาหิ้ว) ตอนนี้ที่ 6400 บาท แต่ถ้าซื้อตอนที่เค้ามีโปร ลด 10% ก็เหลืออยู่ที่ 6,192 บาท เราว่าโอเคนะ ข้อเสียคือ ไม่มีถุงใส่แมทให้ล่ะ ถ้าไม่มีถุงก็อาจจะต้องซื้อเพิ่มเพราะแมทแบบนี้ก็ควรอยู่ในถุงเพราะมันพังง่ายจ้า

ข้อดีของการที่มีตัวแทนในไทยคือ เราสามารถไปลองๆจับๆได้ นะ ลองไปจับดูเทียบหลายๆรุ่นที่ช๊อปเค้าได้เลย ชอบไม่ชอบค่อยว่ากัน

e25

สรุปเลยนะคะ ส่วนตัวที่ได้ทดลองใช้แมทนี้มา เราว่ามันดีมากนะ หนึบสุดๆเลย เหมาะกับคนที่ชอบทำ arm balance, inversion ท่ายากๆทั้งหลายที่ใช้ข้อมือเยอะๆ เพราะมันนุ่มหนึบ และซัพพอร์ตข้อมือดี ที่ชอบอีกอย่างคือความเรียบๆ เท่ห์ๆ ของดีไซน์ ไม่ซ้ำแบบใครดีด้วย ข้อเสียที่ไม่ชอบคือ มันดูดสิ่งสกปรกเข้ามาง่ายและเห็นได้ชัด ราคาก็ค่อนข้างสูงนิดนึง แนะนำให้ซื้อช่วงที่มีโปรค่ะ

e18

ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูที่ช๊อปของ โยคะโอม ได้เลยน๊า ไปลองๆจับๆดูก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าอันนี้ เป็นแมทที่เหมาะกับเรารึเปล่าจ้า

sponsored item by easyoga Thailand, Yogaaum shop

https://easyogathailand.com/

https://www.facebook.com/easyogathailand/

 

About Beauyogarabbit (254 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: