การฝึกโยคะนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเครียด ยังช่วยแก้ลึกไปได้ถึงระดับเซลล์เลยทีเดียวเชียว

ก่อนหน้านี้เราได้อ่านในบทความนึง ที่น่าสนใจ เค้ากล่าวถึงงานวิจัยชิ้นนึงของมหาวิทยาลัย  Coventry ของอังกฤษ ที่ได้ศึกษาวิจัยถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในระดับ gene expression ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการทำกิจกรรมพวก Mind Body Interventions (MBIs) ในที่นี้หมายถึง โยคะ มวยไทเก๊กหรือ Tai-chi หรือแม้แต่การนั่งสมาธิ กล่าวคือ ผลวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรม MBIs นี้ไม่ได้เพียงแค่ทำให้เราผ่อนคลาย แต่ยังสามารถย้อนกลับปฏิกิริยาโมเลกุลใน DNA ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือซึมเศร้าได้เลย

การศึกษา ทดลอง 18 ครั้งในผู้เข้าร่วม 846 คน เป็นเวลามากกว่า 11 ปี เราจึงถือว่า ข้อมูลนี้น่าสนใจไม่น้อยเลย

อันดับแรกที่ต้องเข้าใจก่อนคือ ร่างกายของเรามีระบบที่เรียกว่า sympathetic nervous system (SNS) ที่จะถูกกระตุ้นให้ทำงานเมื่อร่างกายเข้าสู่ fight-or-flight mode หรือคือเมื่อร่างกายเรารู้สึกว่าเราอยู่ในเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายซึ่งช่วยเตรียมให้มนุษย์สู้หรือหนี แต่ด้วยยุคสมัยปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเครียดต่างๆ มากมาย คนเราก็อาจจะถูกกระตุ้นให้เข้าสู่โหมด fight or flight บ่อยครั้งโดยไม่รู้ตัว

เมื่อร่างกายเข้าโหมดนี้ ร่างกายก็จะผลิตโมเลกุลที่เรียกว่า nuclear factor kappa B (NF-kB)

ไอ้เจ้า NF-kB นี้จะแปลความเครียด แล้วให้ยีนผลิตโปรตีนที่เรียกว่า cytokines ขึ้นมา เจ้าโปรตีนตัวนี้จะทำให้เกิดการอักเสบที่ระดับเซลล์ คือ ปฏิกิริยานี้ จะมีประโยชน์ถ้าเราเข้าสู่โหมด fight or flight แบบ ระยะสั้นๆ  แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือ นานๆ ก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง เร่งปฏิกิริยา aging และยังทำให้เกิดความเครียด ซึมเศร้าได้อีก

แต่ผลการวิจัย จากการสำรวจ ค้นพบว่าในบรรดาผู้ที่ฝึก mind body interventions ต่างๆ เช่น โยคะ ไทเก๊ก นั่งสมาธิ จะมีเจ้า NF-kB และ Cytokines นี้น้อยลงมากกกกก นำไปสู่การย้อนกลับในระดับยีนส์เลยก็ว่าได้ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้มากมาย

ผู้คนทั่วโลกต่างก็ได้รับผลดีที่เกิดขึ้นกับร่างกายและจิตใจจากการฝึกโยคะ และ สมาธิกันแล้ว แต่ที่พวกเรายังไม่รู้คือ มันอาจจะเปลี่ยนแปลงอะไรลงไปได้ลึกระดับเซลล์และพันธุกรรมของพวกเราเลยทีเดียว

โดยส่วนตัว ก็พบว่าหลังจากการฝึกโยคะมานานต่อเนื่อง นอกจากร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีสมาธิดีขึ้น ความเครียดลดลง แถมยังรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น หรือเรียกได้ว่า ใจเราเข้มแข็งขึ้นมาก น่าจะเป็นผลเกี่ยวเนื่องจากอันนี้

อย่างน้อยๆ ลองนั่งสมาธิกันวันละนิด ขยับร่างกายกันวันละหน่อย นอกจากร่างกายแข็งแรงแล้ว จิตใจเข้มแข็งขึ้น โรคภัยต่างๆ ไม่ถามหาด้วยก็ได้นะ

About Beauyogarabbit (254 Articles)
Ashtangi mom from Thailand. Yoga teacher. A human with passion, confidence and Love.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: